Ngày đầu Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

pope francisLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành

Sau kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, kinh Sáng Danh, kinh nguyện phổ biến nhất trên toàn thế giới nơi người Công giáo, và gần đây, nơi cả người Tin Lành châu Mỹ Latinh – mà trước đây đã là Công Giáo – là kinh Lạy Nữ Vương. Bản tiếng Việt Nam viết như sau: “Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lậy Mẹ! Chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con đến sau khỏi đầy, xin cho chúng con được thấy Ðức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh, Amen.”

Vì vậy không ai ngạc nhiên khi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, ngay ngày đầu tiên, sau khi được bầu làm giáo hoàng, đã vào nhà nguyện, trước ảnh Ðức Mẹ, cùng với các vị trong hồng y đoàn và quan khách, quỳ gối đọc kinh Lạy Nữ Vương.

Dâng mình cho Ðức  Mẹ là chuyện bình thường và cần phải làm, nhưng tại sao ngài chọn hát bài “Lạy Nữ Vương” mà không chọn kinh khác về Ðức Mẹ, hay bài ca nổi tiếng của Thánh Phanxicô xin cho con trở thành dụng cụ bình an của Chúa?

Lịch sử

Nên biết, bản kinh Lạy Nữ Vương là một trong tám kinh về Ðức Mẹ nổi tiếng qua rất nhiều thế kỷ, đến nổi được mệnh danh là bản kinh vượt không gian và thời gian. Tám kinh nguyện đó là: “Magnificat: linh hồn tôi tung hô Chúa,” “Ave Maris Stella: lạy Mẹ là ngôi sao sáng,” “Ave Maria: Kính chào Mẹ Maria,” “Sabat Mater dolorosa: Mẹ sầu bi, đứng bên thánh giaù,” “Regina coeli: Lạy Nữ Vương thiên đàng,” “Immaculate Mary: Lạy Mẹ vô nhiễm nguyên tội,” “Litany of Blessed Virgin Mary: Kinh cầu Ðức Bà,” và “Lạy Nữ Vương.” Trong tám kinh nguyện được phổ nhạc này, một số bài rất phổ biến nơi người Việt Nam là “Linh hồn tôi tung hô Chúa,” “Kính chào Mẹ Maria,” “Mẹ vô nhiễm nguyên tội.” Còn kinh cầu Ðức Bà thì gần như các cụ, ai cũng thuộc, và nhà thờ nào cũng đọc kinh này hàng ngày. Mỗi lời kinh là một lời chúc tụng Mẹ mà Cựu Ước hoặc Tân Ước đã đề cập:

Xem thêm: Ngày đầu Ðức Giáo Hoàng Phanxicô

Yếu Tin chuyển hóa Mạnh Tin qua "mẹ Yên"

vietnamese-mother-and-children"Mẹ Yên" trải qua mấy đời chồng mà vốn không bình yên. Ðời mẹ là chuỗi dài may mắn và bất hạnh: Thời cao điểm vượt biên, "con bé Yên" nhờ đẹp người đẹp nết nên được một ông bà chủ cho xuống tàu không mất tiền. Tới đất liền thì Yên bị con trai của ông bà  hãm hiếp tàn bạo. Yên mang thai. Chàng buộc Yên phá, nếu không thì sẽ giết. Yên đau đớn cả thể xác lẫn tâm thần. Nhưng rồi bừng lên Cậy Trông Phó Thác, thà chết mà không giết con. Chàng buộc Yên phải thưa với cha mẹ là nàng yêu chàng, "đòi" chàng nên có thai. Miễn sao giữ được thai, nên Yên làm theo. Bị khinh khi, nhưng nàng thấy yên lòng vì có Lễ Hôn Phối. Sau khi thêm hai con nữa thì chồng chị ly dị, để chạy theo người khác. Những lúc hưu quạnh cô đơn, chị Yên ôm lấy Thánh Giá hoặc Tượng Ðức Mẹ, cảm nghiệm Chúa và Mẹ thật gần gũi, cho chị sức mạnh để đứng vững trong cảnh bị chồng bỏ, nhưng nhiều đàn ông theo đuổi.  

Trong các đàn ông say mê chị Yên, có anh Bình là đạo đức, bình tĩnh. Anh lại biết phẩm trật trong Ðạo, thưa trình xin được giấy huỷ hôn, làm Phép Cưới sốt sắng linh thiêng.      

Tưởng vậy là bình yên, nhưng lại dồn dập các bận tâm khác. Anh Bình yêu thương ba đứa con riêng của chị như con ruột, nhưng anh bị đứt ruột vì chúng. Trai lớn là Triều, 23 tuổi; gái giữa là Thuỷ, 20 tuổi; và trai út là Thạch, 19 tuổi.

Triều gặp đâu hay đó, trôi dạt như sóng triều dâng. May là chàng thương mẹ; không thích học, dửng dưng việc đạo, nhưng học "cho mẹ vui", "đi Lễ cho mẹ vui", v.v. Ðã hẹn hò với một cô gốc Do Thái, nói thẳng "nếu Triều muốn cưới em thì phải chịu Cắt Bì". Mẹ Yên nhỏ nhẹ rằng "nếu con nhất định cưới thì mẹ đành chịu mà không vui". Triều buồn, nhưng trả lời "con bỏ cho mẹ vui". Tưởng vậy là nhẹ nhàng, nhưng đó là gánh nặng lâu dài vì chàng thiếu tự chủ, luôn dựa vào mẹ. Xưa Triều còn bé, mẹ Yên đã không yên lòng, nay to con lớn xác, mà mẹ Yên vốn lo sợ vì chàng nhấp nhô, không biết trôi dạt về đâu. 

Xem thêm: Yếu Tin chuyển hóa Mạnh Tin qua "mẹ Yên"

Tại Sao Có Sự Dữ và Ðau Khổ Trong Ðời Sống?

storm-of-sadness Tại sao ông A bị ung thư? Tại sao bà B bị chết khi đang đi hành hương hay đang cầu nguyện? Tại sao anh C đang làm việc cho cộng đoàn lại bị xe tông và thành bất toại? Hay trên bình diện lớn hơn: Tại sao có chiến tranh gây thiệt mạng hàng triệu người? Khi Hitler giết sáu triệu người DoTthái trong các lò hơi ngạt, Thiên Chúa ở đâu? Và hằng ngày, những người bị tù tội oan ức, Thiên Chúa ở đâu? Công bằng ở đâu?

Giáo Lý Công Giáo số 309 dạy "Nếu Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, Ðấng Sáng Tạo nên thế giới có trật tự và tốt lành, chăm sóc hết mọi thụ tạo, tại sao có sự dữ?... Không thể có một câu trả lời ngắn gọn mà đầy đủ được."

Sự hiện diện của Sự Dữ trong cuộc sống đã quá rõ ràng. Vì thế, đối diện với Ðau Khổ là vấn nạn căn bản và cũng là mầu nhiệm phức tạp đầu tiên con người tiếp cận khi tìm hiểu đức tin con người đặt vào Thiên Chúa.

Những bất công, bệnh tật, chết chóc, đau khổ v.v... là một phần hiện thực của Sự Dữ (Sự Ác) được triết học và thần học quan tâm và tìm cách giải thích cho hợp lý. Câu hỏi Tại Sao và Làm Cách Nào mà Sự Dữ xâm nhập vào thế giới được Thiên Chúa tạo dựng, vẫn chứa đựng bí ẩn thắc mắc nhiều hơn là câu trả lời.

Xem thêm: Tại Sao Có Sự Dữ và Ðau Khổ Trong Ðời Sống?

Tương quan giữa Ðức tin và Khoa học qua lăng kính Văn hóa.

science-says-that-god-exists-still12 Ðã từ lâu, có rất nhiều sách và khảo cứu giá trị viết về tương quan giữa đức tin và khoa học. Những bài viết này cho rằng, vì đối tượng của đức tin và khoa học không giống nhau, phương cách khác nhau, cho nên không cùng chung mục đích. Có bài thì lý luận, khi khoa học xuất hiện, đức tin sẽ bị lu mờ. Có bài lập luận khoa học chân chính phải phù hợp với đức tin. Ngược lại, một số bài khác đứng về phía khoa học và quả quyết, đức tin chân chính phải theo khoa học. Giờ đây, chúng ta cũng nhau đi tìm một chỗ đứng và khái niệm quân bình cho cả khoa học cũng như đức tin khi cả hai phục vụ con người. Chúng ta sẽ nhìn đến tương quan giữa đức tin và khoa học qua lăng kính văn hóa, khi tìm hiểu đối tượng, phương pháp, phương tiện, mục đích, giới hạn của cả đức tin, cũng như khoa học trước khi đưa ra kết luận

Dẫn nhập: Câu chuyện quả táo

Cả tôn giáo và khoa học đều có câu chuyện về táo. Khoa học thường hay nhắc đến trái táo của ông Newton. Nhà bác học này suy tư, tại sao mọi vật rơi xuống mà không rơi lên? Một hôm đang ngồi dưới gốc cây táo, bị quả táo rơi xuống đầu. Từ hiện tượng bị táo rơi xuống đầu, ông giải thích và tìm ra định luật sức hút của trái đất. Còn Thiên Chúa Giáo cũng nhắc đến quả táo, nhưng không phải của ông Newton mà của một ông khác: ông Adong. Quả táo này, thay vì rơi xuống đầu, lại rơi vào bụng của ông và bà Eva, để rồi tạo thành một hệ quả mới: Chúa Giáng Sinh và ơn cứu chuộc.

Xem thêm: Tương quan giữa Ðức tin và Khoa học qua lăng kính Văn hóa.

Chúc Tuổi! Lì Xì!

Peter, Michelle, Andy ba anh em đang sống ở Quận Cam, Little Saigon. Andy sinh ra và lớn lên ở Mỹ.3044 be chuc tet 5565

Mùng Một Tết, pháo nổ vang khu phố Việt. Trời tháng Giêng nắng Cali xanh biêng biếc hồn người. Lộc mới đổi dạng cành đào. Gió thổi phơn phớn, mát dịu lòng nhân gian. Xuân ghé về thăm hỏi cư dân Quận Cam.

Nói chuyện với bạn gái xong, Andy nhét Iphone vào túi quần. Nhìn cành đào màu hồng phơn phớt, Andy nghĩ ngợi. Tối nay đi chơi với bạn gái, nhưng Andy trong túi quần trên dưới vài đồng tiền giấy ăn bầu cua Giao Thừa đêm qua. Andy thở dài, quyết định từ sân sau bước thẳng vào nhà bếp, dáng vẻ tìm kiếm. Andy thấy đại ca Peter và Michelle đang ngồi bên bàn cơm, tay Michelle đếm đếm một cọc tiền, toàn giấy tiền lớn, 50, 100. Nhìn thấy tiền, Andy trợn tròn mắt,

Xem thêm: Chúc Tuổi! Lì Xì!

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc Toà Báo

  • Tel. (562) 424-2041

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Toà Báo Niềm Tin và Gia Đình