Lịch Sử Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Lịch Sử Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

dmhcg85NGUYỆT SAN ÐỨC BÀ HẰNG CỨU GIÚP
CHÀO ÐỜI: 1-7-1935

Song song với các tuần Ðại Phúc và thập niên 30-40, việc tôn sùng Mẹ Hằng Cứu Giúp lan rộng trên toàn cõi Việt Nam cách riêng từ ba trung tâm mà dân chúng quen gọi là Ðền Ðức Mẹ: Thái Hà Ấp, Huế và Kỳ Ðồng. Ðể "phát huy đức tin và cổ võ lòng sùng kính Ðức Mẹ", một tờ nguyệt san mang tên "Ðức Bà Hằng Cứu Giúp" ra mắt công chúng ngày 1-7-1935 tại Hà Nội. Vị chủ bút kiêm chủ nhiệm là một Linh mục thừa sai Dòng, gốc Gia Nã Ðại, tên là Joseph Laplante, tên Việt: cha Thanh. Ngài là một học giả, một thứ "mọt sách". Không vấn đề gì mà ngài không biết và biết đến nguồn gốc. Ngài cũng được dân chúng gọi là "ông cha chầu" vì mỗi ngày thứ Bẩy, ngài lãnh việc chủ sự chầu Mình Thánh ngắn kết thúc ỏ mỗi 5 buổi kính viếng Ðức Mẹ. Vì chưa thông thạo tiếng Việt, nhiều khi còn phát biểu "ba xí ba tú", nói gì đến việc viết văn, trong khi anh em Việt Nam chưa chịu chức linh mục để lãnh trách nhiệm truyền thông, Cha Laplante, nhà học giả ấy, đã viết tất cả những số báo đầu tiên bằng Pháp ngữ, rồi đưa cho ông Ðông Bích, một nhà báo kỳ cựu của tờ Trung Hòa nhật báo, phiên dịch ra Việt ngữ và hình thành tờ Nguyệt San "Ðức Bà Hằng Cứu Giúp" đầu tiên.

Trong số ra mắt độc giả ngày 1 tháng 7 năm 1935 (xem phóng ảnh), Cha Giám Ðốc Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Ðông Pháp" là Cha E. Dionne, CSsR đã viết lời giới thiệu nói lên tôn chỉ của tờ báo, biểu dương những vinh hiển, quyền lực và các ân huệ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ... và hoài bão đưa rộng cái phạm vi lời đến cả những vấn đề tôn giáo: Luân lý (morale), giáo lý (dogmatique), tu đức (ascetique) và minh giáo (apologetique) ... và mục thuật truyện thánh. Số ra mắt ấn hành 2,000 bản khổ nhỏ, 24 trang, giá bán 1 đồng một năm.

Năm 1940, Báo đạt được 5,000 độc giả dài hạn. Năm 1944, quân Nhật bị giải giới rút lui. Năm 1947, tháng Sáu, Báo tục bản với danh xưng Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp thay cho Ðức Bà Hằng Cứu Giúp. Theo Thánh Têrêxa Hài Ðồng Giêsu, một người con của Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thì "Trinh Nữ Maria là Mẹ đúng hơn là Bà Hoàng". Báo được in khổ lớn. Linh mục Louis Roy, Bề trên tu viện Thái Hà Ấp là Giám Ðốc, Linh mục Joseph Vũ Ngọc Bích là chủ bút với sự cộng tác của các Linh mục Antôn Tuyên và Hồng Phúc. Báo phát triển mạnh với 3,000 độc giả dài hạn vào năm 1953. Phần kỹ thuật do họa sĩ kiêm văn sĩ Nguyễn Bích Vân (Hà Châu) hiện ỏ Paris thực hiện (vài nét về tiểu sử Cha Vũ Ngọc Bích, CSsR là linh mục Việt Nam đầu tiên làm chủ bút Nguyệt San sau Cha Laptante và thiết lập cơ sở xuất bản Cứu Thế Tùng Thư ở Hà Nội). Báo Ðức Mẹ đã đi vào trong các gia đình công giáo, mạnh hơn cả là ở địa phận Vinh, theo một cuộc điều tra cho biết. Cơ sở xuất bản Cứu Thế cũng bắt đầu ra loại sách phổ thông như Hạnh tích của bà Thánh Maria Goretti của Linh mục Vũ Ngọc Bích, Tìm hiểu cách xưng tội của Cha Antôn Tuyên, Nhìn lên ảnh Mẹ của Cha Hồng Phúc và nhất là cuốn Ý nghĩa sự đau khổ của Cha Antôn Tuyên.

Hồi ấy "sự lạ Fatima" mới được dân chúng biết đến và pho tượng Ðức Mẹ Fatima lần đầu tiên vào Việt Nam được cung nghinh từ bến tàu Hải Phòng đến nhà thờ lớn, Nguyệt San Ðức Mẹ đã cử người theo dõi cuộc thánh du qua các thành phố lớn, để tường thuật trên báo Mẹ.

Tờ báo Mẹ đang lên thì đất nước lâm vào cảnh loạn ly, bị chia đôi do Hiệp Ðịnh Geneve ngày 20 tháng 7 năm 1954. Gần 1 triệu người, trong đó có 800 ngàn người Công Giáo đã di cư vào Nam. Tất cả các dòng tu nam đều di tản, chỉ Dòng Chúa Cứu Thế ở lại để bảo vệ tôn sùng Ðức Mẹ và lo việc mục vụ cho giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà xung quanh đền Ðức Mẹ. Và người tình nguyện ở lại, ngoài hai cha Dòng quốc tịch Gia Nã Ðại là Cha Vũ Ngọc Bích, chủ bút Nguyệt San Ðức Mẹ và hai Thầy, trong đó phải kể đến Thầy Marcel Văn, người bị chết trong tù Việt Cộng ở Việt Bắc và ngày nay đã được tôn phong Ðáng Kính. Một ký giả quốc tế đã ghi lại được hình ảnh hi hữu nhưng đầy ý nghĩa của một bà cụ, hối hả bước ra phi cơ tại Gia Lâm để vào Nam. Bao nhiêu gia tài của bà được gói ghém trong một bọc vải, một tay bà giữ ngang vai, nhưng tay kia bà xách theo một bức Ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp to tướng. Ra đi làm lại cuộc đời nhờ Ðức Mẹ. Bức hình được đăng trên nhiều báo quốc tế, nói lên ý nghĩa cuộc di cư vĩ đại.

Tòa báo Ðức Mẹ cũng được di chuyển từ Hà Nội vào Saigon do thầy Mathêu và nhà văn Tổng Thơ Ký Bích Vân phụ trách, gồm một chiếc máy chữ "cà cộ" và một danh sách độc giả nay không biết đã di cư vào đâu. Tất cả đều phải tổ chức lại. Chúng tôi đang mãn khóa nhà tập thứ hai ở Ðà Lạt, chuẩn bị cho một tuần Ðại Phúc lớn trong tất cả các xứ đạo Saigon thì được lệnh Bề Trên về Saigon ... lãnh nhận việc điều khiển Nguyệt San Ðức Mẹ. Mộng làm thừa sai vung cánh ngang trời, nay trở thành... một nhà văn bất đắc dĩ, ngồi miệt bàn giấy. Nhưng bắt chước cha Thánh Anphongsô, người đã viết 111 cuốn sách, chúng tôi cũng mạo muội viết và viết cho đến hôm nay hơn 50 năm, để "phát huy Ðức Tin và truyền bá lòng sùng kính Ðức Mẹ". Một ban biên tập mới thành hình gồm nhiều Linh mục Dòng và Triều như các Cha Trần Hữu Thanh, Antôn Tuyên, Nguyễn Tự Do, Văn Thi, Phan Phát Huồn, Xuân Ly Băng, Mai Ngọc Sơn, Ðông Xuân Bích và một số nhà văn Công Giáo như Hà Châu, Phạm Ðình Tân, Từ Linh và nhiều nhà văn quân đội. Song song với ban biên tập, 10 nhân viên tòa soạn phụ trách liên lạc với độc giả bốn phương, cách riêng với các cổ động viên được đặt từ Bến Hải đến mũi Cà Mau. Tờ báo lại phát triển mạnh nhờ những bài viết về Tin Mừng với thời cuộc của Linh mục Trần Hữu Thanh, về gia đình của Linh mục Antôn Tuyên và Văn Thi, về mục giải đáp thắc mắc của Linh mục Hồng Phúc, về những truyện ngắn dí dỏm nhưng sâu sắc của nhà văn Hà Châu, về học hỏi Thánh Kinh của Linh mục Barnain tu hội Xuân Bích, về Việt Nam Giáo Sử của Linh mục Phan Phát Huồn... Bộ mặt tờ báo cũng được tô điểm lộng lẫy bằng mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp in Ofset 4 mầu do nhà in Missi ở Lyon (Pháp) ấn hành với sự giúp đỡ của Cha Naidenof S.J. chủ nhiệm. Và sau đó, do Saigon ấn quán, một nhà in lớn nhất thủ đô. Số phát hành Nguyệt San Ðức Mẹ lên đến con số khả quan 26 ngàn độc giả dài hạn. Song song với tờ báo, nhà sách Ðức Mẹ Dòng Chúa Cứu Thế cũng phát hành nhiều sách, đặc biệt là cuốn Kinh Thánh, bản dịch của Linh mục Nguyễn Thế Thuấn, CSsR, ấn hành năm 1976, mười ngàn cuốn trên giấy lụa.

Năm 1956: Tòa báo Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp và nhà sách xinh xắn được xây dựng bên cạnh nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Ðồng do một kiến trúc sư tên tuổi vẽ kiểu.

Năm 1963, Linh mục Chân Tín được bổ nhiệm làm Giám Ðốc Nguyệt San Ðức Mẹ. Ðây là thời gian sôi động của miền Nam. Linh mục Chân Tín là một Linh mục rất danh tiếng, vì lập trường chính trị của người được coi là thuộc thành phần thứ ba: không theo cũng như không ủng hộ phe nào. Lập trường mờ ấy bị khối Công Giáo miền Nam, nhất là khối di cư, không ưa thích và gây ảnh hưởng cả cho tờ báo mà Linh mục làm Giám Ðốc ví thế Cha trao quyền điều khiển lại cho Linh mục Ðào Hiếu Toàn. Cuối năm 1972, vị Giám Ðốc mới Tây du và bị lạc lại sau biến cố 75. Linh mục Trần Hữu Thanh đứng ra lãnh trách nhiệm với sự cộng tác của Linh mục Vũ Khởi Phụng. Tờ báo lên lại rồi dừng lại đó cho đến 30 tháng Tư năm 1975, tờ báo bị lên án tử  và cơ sở ấn loát bị chiếm . Báo chết, hưởng thọ 40 tuổi. (Ðọc: Vài nét tiểu sử của Ng. Thanh).

SỰ HẤP DẪN CỦA MẸ TRÊN QUẦN CHÚNG

Mẫu Ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tôn kính ở Việt Nam, từ khi các vị thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đặt chân đến và khởi đầu các tuần Ðại Phúc. Tước hiệu Mẹ cũng như Mẫu Ảnh Mẹ có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Ngược dòng lịch sử, năm 1732 tại Neapoli, thánh Anphongsô và các bạn trong các tuần Ðại Phúc hằng rao giảng và cổ võ việc cầu xin với Ðức Mẹ. Người ta kể rằng, Cha Sportelli, một trong những người bạn đầu tiên của thánh nhân, có thói quen nói với những người tội nhân bất khẳng nhất, lời này: "Corri, corri, che Mamma l'incappera": Hãy chạy, hãy chạy luôn đi, Má (Mẹ Maria) sẽ bắt ngươi lại". (Redemptoristes - Cert 1982 trang 49). Các tuần đại phúc Anphong còn làm thêm khởi sắc Thánh Mẫu hơn nữa như vừa nói - từ khi Ðức PIO IX trao ban Mẫu Ảnh Icone Mẹ Hằng Cứu Giúp cho Dòng Chúa Cứu Thế, ngày 26 tháng Tư năm 1866, với lệnh truyền: "Hãy làm cho thế giới biết đến Mẹ".

Bức Icone ấy có một lịch sử xa xưa, gắn liền với mẫu ảnh mang tên là Hodegetria Mẹ Chúa Trời - mà tục truyền do chính Thánh Sử học đương thời Doucas viết; "Bức Icone được đưa từ Giêrusalem đến Contantinople đầu thế kỷ V. Nhưng ngày 29 tháng Năm năm 1453, người Hồi giáo xâm chiếm thủ đô Bosphore, tàn phá, gây cảnh sắt máu. Một tên Hồi chạy vào nhà thờ Ðức Mẹ và rút đại đao phăng bức ảnh ngàn đời làm bốn, kết thúc những ngày hành hương lâu dài".

Bức Icone Hodegetria được một số họa sĩ cung kính sao lại mà bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một. Vì thế, các họa sĩ thời Trung Cổ trước khi ngồi vào giàn vẽ, có thói quen đọc kinh này: "Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã cho Chúa Thánh Thần soi sáng vị tông đồ Thánh sử Luca, để người có thể diễn tả vẻ đẹp của thân mẫu rất trong sạch của Chúa, Ðấng đã ẵm Chúa hài nhi trên cánh tay...xin hướng dẫn bàn tay chúng con... (La Peiture religieuse - Lecoy de la Macrche trang 31).

Bức ảnh được tôn kính tại đảo Creta, nhưng sau đó được đưa về La Mã khoảng năm 1499. Một tài liệu lưu trữ tại thư viện Vatican cho biết Ðức Mẹ đã muốn được trưng bày cho giáo dân tôn kính, tại thánh đường kính Thánh Matheô. Và bức Ảnh đã được trưng bày tại nhà thò thánh Tông Ðồ ngày 27 tháng Ba năm 1499, năm thứ bẩy dưới thời Giáo Hoàng Alexandre VI. Ðức Mẹ tự xưng là "Mẹ Hằng Cứu Giúp" và trên tiền đường nhà thờ Thánh Matheô, năm 1579, trước khi bị Cách Mạng phá hủy, người đương thời đã đọc câu khắc ghi sau đây: "Kính dâng Ðức Trinh Nữ, Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Tông Ðồ chép sử Matheô". Gần hơn hai thế kỷ trôi qua, Mẹ Hằng Cứu Giúp đã dùng nơi này để ban muôn ngàn ơn cho khách hành hương. Cách Mạng 1789 lan tràn đến La Mã, thánh đường Thánh Matheô bị phá hủy ... nhưng bức ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp được cất giấu tại Tu Viện Các Cha Dòng Augustinô. Ít lâu sau, các cha Dòng Chúa Cứu Thế tậu được khu nhà ỏ đường Merulana làm trụ sở trung ương và trên nền nhà thờ Thánh Matheô cũ, Vương Cung Thánh Ðường kính thánh sáng lập Anphongsô được dựng lên. Sau khi nguyên bản Icone Mẹ Hằng Cứu Giúp được tìm thấy lại thì Ðức Giáo Hoàng PIÔ IX trao cho dòng chúa Cứu Thế để đặt lại nơi Ðức Mẹ muốn được tôn kính, ngày 26 tháng Tư năm 1866.

Một giai đoạn mới mở ra và từ đây bức Ảnh Mẹ đã chinh phục thế giới.

Và sở dĩ Ảnh Mẹ đã chinh phục nhiều tâm hồn phải chăng cũng vì mẫu Ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp đã ghi lại được những nét độc đáo của khuôn mặt Mẹ?

Sau khi việc hiện ra của Ðức Mẹ ở hang đá Lộ Ðức được nhìn nhận thì Giáo quyền quyết định đặt một pho tượng Ðức Mẹ Vô Nhiễm, tại nơi Ðức Mẹ hiện ra. Nhà sử học Lộ Ðức L.J.M. Cros viết: "Người ta đặt dưới mắt của cô Bernadette một tập ảnh về hình dung Ðức Mẹ. Khi mẫu ảnh Ðức Mẹ thánh Luca lướt qua (vào thời ấy người ta gọi ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp như vậy), Bernadette chụp ngay lấy và nói: "Il y a quelque chose là! -Có cái gì ở đây". Ðối với các ảnh khác, cô chỉ nhìn thoáng cách dửng dưng." (Cross Histoire de N.D. de Lourdress - Paris Beauchesne 1925 trang 109).

Tóm lại, từ khi Ðức PIÔ IX trao phó Bức Ảnh cho Dòng Chúa Cứu Thế, bức ảnh được gọi là "Bức Ảnh du hành La Vierge voyageuse" đã đi cùng thế giới. Trong các nhà thờ, trong tư gia, đâu đâu cũng có bức Ảnh Mẹ. Hàng triệu mẫu đã được phân phát. Một nhà sản xuất tượng ảnh lớn ở Paris cho biết có hai mẫu ảnh được phổ biến nhiều nhất, theo luật cung cầu, là ảnh Ðức Mẹ Vô Nhiễm và Ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Và quần chúng, nhất là những người hèn mọn, đau khổ thích chạy đến kêu cầu sự trợ giúp của Mẹ.

"Mẹ quên sao: Mới hồi còn thơ dại, Ảnh Mẹ hiền đã hoán cải đời con. Ðôi mắt Mẹ nhuốm đầy tình lân tuất. Gần bên Mẹ, con thấy hồn con phấn khởi. (Têrêxa Hài Ðồng Giêsu Bài văn dâng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp - 1877).

GIÁNG SINH 1985: 
TỤC BẢN Ở HẢI NGOẠI

Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải Ngoại được thành lập như một Phụ Tỉnh thế nhân, ngày 19-11-1984, dưới thời cha Bề Trên Tổng Quyền Joseph Pfab với 40 tu sĩ, 6 tập sinh và 9 dự tu (1994).

Bộ mới Nguyệt San Hải Ngoại ra mắt ngày 15-12-1985 do cha Bề Trên Phụ Tỉnh Châu Xuân Báu làm Chủ Nhiệm, Linh mục Hồng Phúc Phụ Tá Chủ Nhiệm và Linh mục Nguyễn Thanh Sơn làm Tổng Thơ Ký.

Trong bài "Cầm bút lên đường theo Thánh Anphong", vị Tổng Thơ ký viết: "Nguyệt San Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ra đời, rồi sống mạnh mẽ, có lúc với khoảng gần 30 ngàn độc giả và liên tục cho đến ngày đau thương, nước mắt nhà tan, 30-4-1975.

Nay, sau 26 năm tha hương tỵ nạn, dù nhân sự và phương tiện còn vô cùng khiêm tốn, Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hải ngoại cũng cố gắng hết sức để tục bản tờ báo thân yêu mà hàng ngàn ân nhân thân hữu đã cổ võ, khuyến khích, thúc giục và yểm trợ tinh thần cũng như vật chất bấy lâu nay."

Ngoài các cộng tác viên thường xuyên, xuất hiện nhiều cây viết mới như Linh mục Kim Ðịnh trong loạt báo "Con Ðường Cứu Nước", Nhất Tuấn trong "Ðường Lên Núi Sọ", Trần Hoài Thư trong "Xóm Ðạo", nhà văn Lê Văn Phúc trong "Giáo Ðường Im Bóng", Linh mục Nguyễn Văn Quy (Paris) trong "Câu Chuyện Bụi Ðời", Hàn Mặc Tử Thơ và Kinh của Linh mục Phạm Ðán Sinh (Paris)….. . nhà văn Trần Mỹ Duyệt trong"Phương Thế Bảo Vệ Hạnh Phúc Hôn Nhân", và Lệ Vũ trong "Tuổi Biết Buồn" ..

Trong Thượng Hội Ðồng Giám Mục Thế Giới 1985, Ðức Gioan Phaolô II đã ngỏ ý sẽ tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Chân Phước Tử Ðạo Việt Nam. Tin đặc biệt ấy làm phát sinh nhiều loạt bài "tôn vinh các anh hùng tử đạo" rất được độc giả theo dõi và hưởng ứng. Một phái đoàn mang danh Nguyệt San Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp gồm 51 độc giả nam nữ đi hành hương La Mã tham dự đại lễ Phong Thánh 19-6-1988. Hai số báo đặc biệt, số 24 bộ mới, để chuẩn bị cho đại lễ và số 30, ghi lại đại lễ phong Thánh với nhiều bài đặc sắc như bài chị em phụ nữ dưới thời cấm đạo, án phong Thánh các Chân Phước Tử Ðạo Việt Nam và bài tường trình đặc biệt đại lễ phong Thánh với tất cả hình ảnh của ngày trọng đại.

Ngoài việc cổ võ lòng sùng kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, có 10 nhà thờ Việt Nam ở Mỹ tổ chức việc khấn Ðức Mẹ mỗi chiều thứ Bẩy. Hướng đi của giai đoạn này là "Lòng tin tìm kiếm", "Sống đạo giữa đời", và "văn hóa dân tộc". Nguyệt San Ðức Mẹ đạt đến con số độc giảkhả quan ở Mỹ và ở Âu Châu. Tòa báo cũng tổ chức nhiều chiến dịch để hổ trợ cho đồng bào di cư trong các trại tị nạn, chiến dịch hổ trợ Giáo hội quê nhà, cho người phung cùi, vẫn còn được tiếp tục. Cách riêng, phong trào hổ trợ cho việc xin phong Chân Phước cho vị đáng kính Marcel Nguyễn Tân Văn, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chết rũ tù trong trại giam, đang được khởi động thì tòa bào được lệnh Cha Bề Trên Tổng Quyền tạm "hạ đèn xuống" -mettre en veilleuse- vì  anh em bên nhà gặp khó khăn. Nên biết rằng vấn đề vẫn được đẩy mạnh do Hội các người bạn của Marcel Văn (Les amis de Marcel Văn) ở Paris, và đang có nhiều hy vọng tốt đẹp. Cha Nguyễn Thanh Sơn rất có công trong việc tục bản báo Ðức Mẹ.

Trong các dòng tu, vấn đề thuyên chuyển nhân sự là một việc thường xuyên tùy theo nhu cầu đòi hỏi. Ðầu năm 1993, có sự thay đổi trong ngành báo chí truyền thông. Cha Phan Phát Huồn được bổ nhiệm chủ bút Nguyệt San Ðức Mẹ. Ngài là một sử gia, tác giả bộ Việt Nam giáo sử và nguyên chủ bút tờ Tinh Thần, cơ quan của Nha Tuyên Úy Công Giáo. Người đưa báo Mẹ lên một giai đoạn mới, đồng thời phát triển ngành phát thanh và truyền hình Công Giáo. Công Nghị của Phụ Tỉnh hải ngoại tháng 8/1994 cong nhận phát thanh là một thành phần mục vụ cũa Dòng. Mỗi tuần, có ba giờ phát thanh mang tên Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp phát đi ... từ tòa báo Mẹ.

Hiện nay, đầu năm 2011, sự thay đổi trong ngành báo chí được giao cho Cha Antôn Nguyễn Quốc Dũng làm chủ bút.

25 NĂM HẢI NGOẠI VÀ 75 NĂM TUỔI ĐỜI

Nguyệt San Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp lên 75 tuổi, qua hai giai đoạn chuyển tiếp: Giai đoạn quê hương và giai đoạn hải ngoại, với 25 năm gián đoạn.

Nhìn lại quãng đường dài với bao nhiêu thăng trầm biến chuyển, Nguyệt San hãnh diện vì đã góp phần không nhỏ vào đời sống Kitô hữu trong 75 năm qua trên quê hương và ở hải ngoại. Trung thành với tôn chỉ phát huy đức tin, cổ võ lòng sùng kính Ðức Mẹ, Nguyệt San đã cố gắng nuôi dưỡng lòng đạo của giáo dân qua nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, từ ngày chào đời năm 1935 tại Hà Nội, trải qua cuộc di cư vĩ đại năm 1954 từ Bắc vào Nam và thời vàng son cho đến năm 1975. Tưởng rằng tiếng nói vang vọng ấy sẽ im bặt mãi, nhưng rồi, nhờ ơn Ðức Mẹ hộ giúp, lại tiếp tục "truyền bá lý tưởng Công Giáo và lòng sùng kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp" ở hải ngoại cho đến nay đã được 25 năm, đợi ngày tục bản trên quê hương.

Cầm bút ghi lại 75 năm tuổi đời của Nguyệt San Ðức Mẹ mà chúng tôi được hân hạnh theo dõi và cộng tác từ buổi đầu cho đến hôm nay, chúng tôi xin dâng lên Ðức Mẹ một cảm tạ nhiệt thành vì qua Nguyệt San, đã được góp phần bé nhỏ vào việc phổ biến lòng sùng kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp mà Mẫu Ảnh kỳ diệu đã được Ðức Giáo Hoàng Piô IX trao cho nhà Dòng với lời nhắn nhủ: "Hãy làm cho thế giới hiểu biết và yêu mến Ðức Mẹ".

Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn quý độc giả trong 75 năm qua đã nhiệt tình đón nhận. Cá sống nhờ nước, báo sống nhờ độc giả. Ðã có một thời, báo Ðức Mẹ đạt đến con số 26 ngàn độc giả dài hạn mà chưa có báo nào đạt đến. Âu là vì nhờ ơn và sụ "hấp dẫn" của Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc Toà Báo

  • Tel. (562) 424-2041

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Toà Báo Lịch Sử Báo Mẹ